Loading

Những điều quý vị cần biết về Vi-rút corona (COVID-19)

Giữa diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm nay Hososuckhoe.org đăng lại một số thông tin về căn bệnh này, mọi người đọc để có một cái nhìn tổng quát nhất, từ đó bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Kết quả hình ảnh cho covid 19

Vi-rút corona mới 2019 (COVID-19) là gì?

Vi-rút corona là một nhóm lớn những loại vi-rút có thể gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng hơn như viêm phế quản, viêm phổi hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Vi-rút corona mới 2019 (COVID-19) gây nhiễm trùng đường hô hấp bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc (Vũ Hán), Trung Quốc.

Giống như cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường khác, các triệu chứng sẽ từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

  • sốt
  • ho
  • khó thở

Các biến chứng từ vi-rút corona mới 2019 có thể bao gồm các bệnh trạng nghiêm trọng, như viêm phổi hoặc suy thận, và trong một số trường hợp là tử vong.

Vi-rút này lây lan như thế nào?

Vi-rút corona lây lan chủ yếu từ người sang người thông qua tiếp xúc gần, ví dụ, trong một gia đình, ở nơi làm việc hoặc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Tiếp xúc gần có nghĩa là gì?

Tiếp xúc gần nghĩa là cách một ai đó trong vòng sáu foot (2 mét) trong thời gian dài. Tình huống này xảy ra khi chăm sóc, sống với bạn tình, sống chung nhà, ghé thăm hoặc dùng chung một khu vực chờ chăm sóc sức khỏe. Nếu quý vị đã tiếp xúc gần với người đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19: hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, và gọi cho bộ phận Dịch Tễ Học của Bộ Y Tế theo số 802-863-7240 để thảo luận xem quý vị có cần gặp một nhà cung cấp dịch vụ hay không và quý vị sẽ tự theo dõi các triệu chứng của mình như thế nào.

Tiếp xúc gần KHÔNG có nghĩa là: cách xa hơn sáu foot ở cùng một môi trường trong nhà suốt một thời gian dài, đi ngang qua, hoặc ở chung phòng trong thời gian ngắn với người đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong các tình huống này, quý vị nên quan sát những triệu chứng trên chính mình. Quý vị KHÔNG cần phải gọi đến Bộ Y Tế.  Khi có người xét nghiệm dương tính với COVID-19, Bộ Y Tế sẽ liên lạc với những người tiếp xúc gần của cá nhân đó.

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình trước vi-rút corona mới 2019?

Hiện chưa có vắc-xin để bảo vệ chống lại vi-rút corona mới 2019.

Vẫn có các hành động hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng gây ra các bệnh về đường hô hấp:

• Tránh tiếp xúc gần gũi với những người đang ốm.

• Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của quý vị.

• Hãy ở nhà nếu quý vị bị ốm.

• Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó vứt khăn vào thùng rác.

• Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách dùng bình xịt hoặc khăn lau chùi trong nhà thông thường.

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi vào nhà vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

• Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch rửa tay có cồn với nồng độ cồn tối thiểu 60%. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu thấy tay bẩn.

Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng mình đang mắc vi-rút này?

Nếu quý vị bị sốt, ho, khó thở và các triệu chứng của quý vị cảm thấy tồi tệ hơn chứng cảm lạnh thông thường và quý vị đã đến một khu vực bị ảnh hưởng trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hãy gọi cho bộ phận Dịch Tễ Học Bộ Y Tế Vermont theo số 802-863-7240.

Nếu quý vị đã tiếp xúc với vi-rút corona mới 2019, bao gồm trong các chuyến du lịch, việc ở nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác sẽ giúp ngăn ngừa lây lan thêm.

Nếu quý vị bị bệnh hoặc lo lắng về sức khỏe của mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị qua điện thoại. Xin vui lòng tránh đến bệnh viện, ngoại trừ trong tình huống đe dọa tính mạng.

Người già và người mắc các bệnh mạn tính

Một số người có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn, bao gồm người lớn tuổi và người mắc các bệnh mạn tính (kéo dài) như bệnh tim, tiểu đường hoặc bệnh phổi. Theo CDC, bắt đầu từ 60 tuổi, nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng và nguy cơ này gia tăng theo tuổi. Nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao nhất là ở những người trên 80 tuổi.

Người lớn tuổi và người mắc bệnh mạn tính nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung bao gồm:

  • Dự trữ các nguồn vật tư tiếp liệu
  • Tránh xa các đám đông
  • Tránh du lịch bằng tàu biển và hàng không nếu không cần thiết
  • Tránh xa những người đang bị bệnh