Loading

Dạ dày lộn lên ngực – trường hợp hiếm gặp

Thoát vị hoành trường hợp hiếm gặp

 

Một bệnh nhân 48 tuổi ở TP.HCM thường xuyên bị ho khạc ra máu, khi khám phổi và cổ họng thì không thấy bệnh nhân có gì bất thường, bác sĩ tim thấy nguyên nhân do phần dạ dày thoát vị chui lên lồng ngực, xuất hiện hiện tượng viêm loét gây ứ máu.

Bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng cổ họng đau vướng, ho khạc ra máu tươi. Sauk hi chụp X-quang phổi, CT scan lồng ngực và nội soi vùng mũi họng vẫn không tìm ra nguyên nhân. Đến khi thực hiện nội soi dạ dày thì mới xác định được nguyên nhân

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa, “Qua nội soi, chúng tôi phát hiện một phần dạ dày của bệnh nhân chui qua lỗ của cơ hoành, trồi vào lồng ngực, khiến dạ dày bị chia thành 2 túi. Phần túi trồi lên trên cơ hoành có ổ loét gây chảy máu”.

Bác sĩ Phương cho biết, những trường hợp loét dạ dày, máu sẽ từ vết loét chảy xuống ruột gây đi tiêu ra máu hoặc nôn ra máu. Với trường hợp này, máu đọng lại trong túi dạ dày và bị trào ngược, từ đó kích thích ho khạc và mỗi lần ho thì văng ra một ít máu tươi.

Các bác sĩ đã ngay lập tức can thiệp cầm máu qua đường nội soi dạ dày từ miệng xuống bằng cách sử dụng kẹp cầm máu vết loét đang chảy. Sauk hi cầm máu thành công, bệnh nhân đã ngưng ho khạc ra máu.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, thoát vị dạ dày là bệnh lý mà dạ dày thay vì nằm ở trong ổ bụng như bình thường, thì lại có một phần dạ dày chui qua lỗ của cơ hoành, trồi lên vào trong lồng ngực tạo thành một túi thoát vị nằm trong lồng ngực.

Cơ thể người bình thường, lỗ cơ hoành sẽ không xảy ra tình trạng này. Những người có lỗ cơ hoành to hơn bình thường, cộng thêm những yếu tố như nguy cơ béo phì, béo bụng, khuân vác nặng hoặc táo bón lâu ngày sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, dễ gây thoát vị.

Thường thì bệnh không gây nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ mắc chứng ợ nóng, dễ trào ngược , tức ngực, ho khan. Trường hợp túi thoát vị bị loét và chảy máu như bệnh nhân trên là khá hiếm gặp.

 

Nguồn: https://benhlydaday.com/