Loading

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta bởi nó giúp điều chỉnh sự đông đặc của máu, đồng thời hỗ trợ cho sự trao đổi chất của xương và sự trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Quan trọng là vậy nhưng cơ thể chúng ta vẫn thường xuyên bị thiếu hụt loại vitamin này, điều đó sẽ dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm và có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây sẽ là những căn bệnh thường gặp khi cơ thể thiếu vitamin K – loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người.

Vấn đề về tim mạch

Vitamin K2 là một chất có nguồn gốc tự nhiên trong đường ruột con người và có liên quan trực tiếp đến sự vôi hóa động mạch. Vì thế, thiếu hụt loại vitamin này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bổ sung vitamin K bằng các loại rau xanh lá là một lựa chọn thông minh để bạn có thể phòng tránh được những căn bệnh có liên quan đến tim mạch.

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 1.
 

Ung thư

Vitamin K được biết tới là loại vitamin có khả năng ngăn ngừa được căn bệnh ung thư. Cơ thể bạn khi bị thiếu hụt trầm trọng loại vitamin này có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, ung thư vú… Để đề phòng căn bệnh này, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K vào thực đơn hàng ngày nhé.

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 2.
 

Loãng xương

Không chỉ thực hiện chức năng điều chỉnh sự đông máu, vitamin K còn có chức năng kích hoạt các protein phụ thuộc vào nó để giúp xương chắc khỏe. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, vitamin K là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe xương của bạn, "vắng mặt" loại vitamin này trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh về xương, đặc biệt là căn bệnh loãng xương – một căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại của chúng ta.

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 3.
 

Chảy máu quá mức

Đảm nhận chức năng làm đông máu, vitamin K đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa chảy máu trong và ngoài cơ thể. Do đó, sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều kể cả khi bị thương nhẹ, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 4.
 

Vết bầm tím trên da

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thật khó để tránh khỏi những chấn thương hay va đập. Thiếu hụt vitamin K có thể khiến những chấn thương đó trở thành các vết bầm tím trên da, gây ra nhiều phiền toái với cuộc sống. Để tránh khỏi tình trạng này, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin K như bông cải xanh, rau cải xoăn, rau diếp…

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 5.
 

Già trước tuổi

Trên thực tế, vitamin K không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra những nếp nhăn trên da của bạn. Song, thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến các bệnh tật khác như khiến hệ xương bị suy yếu, các vấn đề về tim mạch… khiến bạn trở nên già trước tuổi. Hơn nữa, thiếu hụt vitamin K cũng sẽ cản trở bạn thực hiện lối sống lành mạnh và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Đây là những căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin K - Ảnh 6.
 

Trên đây là những căn bệnh và dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin K trong cơ thể. Hãy tuân thủ lối sống lành mạnh và tích cực tiêu thụ những loại thực phẩm giàu vitamin K để phòng tránh chúng bạn nhé.

Cách bổ sung vitamin K:

- Vitamin K chứa rất nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau dền, rau ngót, ngò tây, húng quế, rau bina, xà lách, hành lá...

- Trái cây sấy khô như mận khô, việt quất, đào, sung, nho... đều rất giàu vitamin K.

- Ngoài ra, vitamin K còn dễ tìm trong trứng, sữa lên men, đinh hương, dầu ô liu, ớt bột...

Nguồn: ken14.vn