// // //
Loading

Không phải là ăn ít đi, đây mới thực sự là cách để bạn có thể giảm cân bền vững

Khi giảm cân, nguyên tắc quan trọng nhất là tiêu thụ lượng calo thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần sử dụng. Nhưng điều này không có nghĩa là ăn ít thức ăn hơn bình thường. Trên thực tế, điều bạn cần làm chỉ đơn giản là tập trung vào lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Theo một nghiên cứu của trường đại học Penn State (Mỹ) thì đó chính là một chiến lược giảm cân bền vững và có hiệu quả thực sự đối với việc cố gắng giảm kích cỡ các bộ phận đang tích tụ mỡ thừa trên cơ thể bạn.

Không phải là ăn ít đi, đây mới thực sự là cách để bạn có thể giảm cân - Ảnh 1.

Trên thực tế, điều bạn cần làm chỉ đơn giản là tập trung vào lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Kết luận này xuất phát từ một thử nghiệm lâm sàng và được công bố trên tạp chí Appetite. Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức tiêu thụ thực phẩm của những phụ nữ tham gia 1 nghiên cứu trước đây và 1 nghiên cứu bây giờ.

Trong nghiên cứu trước đây kéo dài 1 năm, có 39 phụ nữ tham gia và nghiên cứu sau này có 63 phụ nữ tham gia. Những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu về sau là những người không tham gia nghiên cứu trước đó. Tất cả phụ nữ đều đến phòng thí nghiệm mỗi tuần một lần trong 4 tuần để ăn một bữa, với 7 khẩu phần thức ăn khác nhau mỗi tuần.

Những phụ nữ trong nhóm nghiên cứu đầu tiên đã được tư vấn về các kế hoạch giảm cân khác nhau, bao gồm đo kích thước khẩu phần ăn, tính mật độ calories của các loại thực phẩm khác nhau và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn. Còn những phụ nữ ở nhóm nghiên cứu về sau thì không. Bởi vì tập huấn tập trung chủ yếu vào kiểm soát phần ăn nên các nhà nghiên cứu mong đợi những phụ nữ đã tham gia vào các buổi tập huấn sẽ ăn ít thức ăn hơn.

Không phải là ăn ít đi, đây mới thực sự là cách để bạn có thể giảm cân - Ảnh 2.

Khi giảm cân, nguyên tắc quan trọng nhất là tiêu thụ lượng calo thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần sử dụng.

Mặc dù vậy, phụ nữ ở cả 2 nhóm này đều trở thành nạn nhân của "hiệu ứng kích thước phần ăn" - khuynh hướng ăn nhiều hơn khi nhận được khẩu phần ăn lớn hơn. Ví dụ: Khi khẩu phần ăn tăng 75% thì lượng tiêu thụ trung bình cũng tăng 27%. Nhìn chung, không có sự khác biệt đáng kể về tổng lượng thức ăn ở những phụ nữ trong 2 nhóm này.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt về lựa chọn thức ăn. Faris Zuraikat, một trong số các tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết: "Khi chúng tôi đào sâu về vấn đề lựa chọn thực phẩm thì nhận thấy rằng những người tham gia đào tạo, tư vấn đã chọn ăn nhiều thực phẩm có lượng calo thấp như salad và ăn ít thực phẩm giàu calories như bánh mì tỏi. Nói cách khác, mặc dù họ đã ăn cùng một khối lượng thực phẩm, nhưng nhóm này lại tiêu thụ ít calo hơn".

Nghiên cứu không đo trọng lượng của phụ nữ, và vì nó chỉ liên quan đến 4 bữa ăn trong 4 tuần nên sự khác biệt về lượng calo có thể sẽ không có bất kỳ tác động giảm cân thực sự. Nhưng Zuraikat tin rằng, việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh theo thời gian có thể là một cách hiệu quả để giảm lượng calo và giảm cân hiệu quả.

Không phải là ăn ít đi, đây mới thực sự là cách để bạn có thể giảm cân - Ảnh 3.

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh theo thời gian có thể là một cách hiệu quả để giảm lượng calo và giảm cân hiệu quả.

Tác giả Zuraikat nói: "Đó không phải là điều đáng ngạc nhiên nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng, chế độ ăn kiêng lý tưởng không phải là việc ăn ít đi. Và mặc dù đã được đào tạo về kiểm soát khẩu phần ăn nhưng có vẻ đó là một lời khuyên ăn uống lành mạnh chung chung với họ và khó áp dụng vào thực tế. Dù sao đi nữa thì việc đánh giá thực phẩm có hàm lượng calo cao hay thấp có vẻ dễ dàng hơn so với việc cố gắng đánh giá một kích thước bữa ăn thích hợp".

Ông Zuraikat nói rằng sẽ rất hữu ích khi khuyến khích mọi người tập trung vào chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Ông nói: "Khi bạn lựa chọn thức ăn có hàm lượng calo thấp, bạn có thể ăn chúng nhiều hơn. Kết quả tuyệt vời là bạn sẽ thấy no và thỏa mãn bản thân.

Không phải là ăn ít đi, đây mới thực sự là cách để bạn có thể giảm cân - Ảnh 4.

Ông cũng nói thêm rằng, mặc dù những phụ nữ trong nghiên cứu đã được huấn luyện đặc biệt, nhưng cũng có một vài quy tắc cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể làm theo nếu muốn có nhiều lựa chọn về calories. Đối với người mới bắt đầu, hãy ghi nhớ, thực phẩm có hàm lượng nước cao như trái cây và rau cải có lượng calo thấp hơn so với thức ăn ít nước.

"Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng họ phải ăn salad suốt ngày. Nhưng có nhiều cách để kết hợp các thành phần giàu nước vào mỗi bữa ăn, vì vậy bạn có thể giữ được mức độ ngon miệng trong khi vẫn có thể thưởng thức cùng một lượng thực phẩm mà vẫn tập trung vào các mục tiêu giảm cân của mình", Zuraikat cho biết.

Theo Health