Loading

Nếu bạn thuộc nhóm người có tạng dễ tăng cân, hãy lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng 'vù vù'

Việc phân biệt tạng người sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Nếu bạn thuộc nhóm người có tạng dễ tăng cân thì những lưu ý sau sẽ giúp bạn điều chỉnh chúng hiệu quả. Đừng quên thực hiện đều đặn mỗi ngày để duy trì cân nặng lý tưởng hơn bạn nhé.

Phân biệt những tạng người phổ biến

Những tạng người phổ biến có thể được chia thành 3 dạng: Ectomorph (khó tăng cân), Mesomorph (dễ tăng cơ) và Endomorph (dễ tăng cân).

Nếu bạn thuộc tạng người dễ tăng cân thì cần lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng vù vù - Ảnh 1.

Ectomorph: Tạng người này có những đặc điểm phổ biến như vai và khung xương nhỏ, gầy, ngực mỏng, ít cơ bắp… Những người có tạng người này thường ăn nhiều nhưng vẫn không thấy béo do tốc độ chuyển hóa cao và mức độ tích tụ chất béo thấp.

Mesomorph: Đặc điểm nổi bật của tạng người này là vai rộng, eo nhỏ dễ thấy cơ bắp. Những người có tạng mesomorph thường có xu hướng tăng cơ hiệu quả hơn và khả năng đốt cháy chất béo cao.

Endomorph: Ở tạng người dễ tăng cân thường có các đặc điểm như phần sườn dày, vai và hông rộng, chân tay ngắn hơn so với hai tạng người còn lại. Do tốc độ chuyển hóa chậm dễ gây ra tình trạng tích tụ chất béo và calories dư thừa nên tạng người này thường dễ béo.

Những lưu ý để tránh gây tăng cân ở tạng người Endomorph

Nếu bạn nằm trong nhóm những người thuộc tạng người dễ tăng cân thì hãy chú ý ngay các điều sau đây bởi chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng hiệu quả hơn đấy.

Kiểm soát lượng calories: Tạng người này thường dễ bị tích tụ mỡ thừa do tốc độ chuyển hóa chậm. Lúc này, hãy lưu ý theo dõi lượng calories nạp vào cơ thể. Việc điều chỉnh lượng calories nạp vào sẽ hạn chế tối đa tình trạng dư thừa gây tích mỡ.

Nếu bạn thuộc tạng người dễ tăng cân thì cần lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng vù vù - Ảnh 2.

Ăn đủ và đúng bữa: Việc ăn đủ và đúng bữa sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Thói quen này cũng giúp hạn chế ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, nhịn ăn nhiều cũng làm tăng thói quen ăn vặt gây tăng cân ở nhiều người.

Ăn nhiều trái cây, rau củ: Trái cây và rau củ là những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin. Chúng sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và đốt cháy chất béo dư thừa hiệu quả.

Nếu bạn thuộc tạng người dễ tăng cân thì cần lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng vù vù - Ảnh 3.

Tập thể dục mỗi ngày: Dành 15 - 30 phút mỗi ngày cho những bài tập như đi bộ hoặc gym cũng giúp đốt cháy năng lượng dư thừa. Đây cũng là yếu tố cần thiết để hạn chế chất béo tích tụ ở tạng người này.

Nếu bạn thuộc tạng người dễ tăng cân thì cần lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng vù vù - Ảnh 4.

Ăn ít thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, tinh bột: Những sản phẩm như nước ngọt, bánh kẹo hay đồ chiên rán nên được hạn chế trong thực đơn. Bởi chúng chính là nguyên nhân làm tăng khả năng tích tụ chất béo dư thừa và gây tăng cân.

Theo dõi cân nặng thường xuyên: Việc theo dõi cân nặng đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh chúng ngay khi có những thay đổi bất thường. Điều chỉnh chế độ ăn ngay từ khi mới tăng cân sẽ giúp quá trình điều chỉnh dễ dàng hơn.

Nếu bạn thuộc tạng người dễ tăng cân thì cần lưu ý ngay những điều sau để cân nặng không tăng vù vù - Ảnh 5.

Nguồn: Bodybuilding