// // //
Loading

Nhà nghiên cứu cảnh báo: nhiều người làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng khiến não hoạt động kém

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Michigan State sau một thời gian nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng nếu làm việc, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ làm thay đổi cấu trúc não bộ nên não bộ hoạt động kém hiệu quả đi.

Nhà nghiên cứu cảnh báo: nhiều người làm việc trong môi trường này khiến não hoạt động kém hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy rằng, việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mờ dẫn đến tình trạng suy giảm một hóa chất duy trì các kết nối não lành mạnh. Từ đó, nghiên cứu cũng rút ra kết luận rằng, chỉ cần tiếp xúc với môi trường thiếu ánh sáng thường xuyên cũng đủ làm giảm khả năng học tập và hiệu năng của bộ nhớ ở người.

Joel Soler, tác giả chính của nghiên cứu khẳng định: "Nói cách khác, ánh sáng mờ cũng khiến não bộ mù mờ theo". Thậm chí, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State nhận thấy, những loài gặm nhấm tiếp xúc với ánh sáng mờ bị mất khoảng 30% công suất trong vùng Hồi hải mã hippocampus (một phần của não trước - là một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương).

Nhà nghiên cứu cảnh báo: nhiều người làm việc trong môi trường này khiến não hoạt động kém hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Một khi vùng Hồi hải mã này bị suy giảm công suất thì khả năng tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ thông tin và điều khiển cảm xúc cũng bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Song song đó, các nhà khoa học đã áp dụng nghiên cứu ngược lại, tức là cho loài chuột tiếp xúc với môi trường ánh sáng đầy đủ thì nhận thấy ngay có sự cải thiện đáng kể đối với chức năng của não bộ. Và sau 4 tuần tiếp xúc với ánh sáng đầy đủ thì năng lực hoạt động của não bộ chuột được phục hồi gần như hoàn toàn.

Nhà nghiên cứu cảnh báo: nhiều người làm việc trong môi trường này khiến não hoạt động kém hiệu quả hơn - Ảnh 3.

Liên hệ với nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy rằng những nhân viên văn phòng hiện đại ngày nay thường xuyên ở trong môi trường thiếu ánh sáng bởi họ dành đến 90% thời gian cả ngày ở trong nhà. Joel Soler cho biết thêm, tiếp xúc với ánh sáng mờ thường xuyên làm giảm chất gọi là neurotrophic có nguồn gốc từ não. Hợp chất này có tác dụng giúp duy trì kết nối lành mạnh trong não cũng như các nơ-ron trong vùng Hồi hải mã. Do đó, theo ông Joel Soler, khi thiếu hụt neurotrophic thì các liên kết não bộ giảm sút nên dẫn đến khả năng làm việc, học tập và hoạt động não bộ của nhân viên văn phòng bị ảnh hưởng xấu đi.

Nhà nghiên cứu cảnh báo: nhiều người làm việc trong môi trường này khiến não hoạt động kém hiệu quả hơn - Ảnh 4.

Do đó, từ nghiên cứu này chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, cần lưu ý đến ánh sáng trong phòng làm việc, học hành để mang lại kết quả tối ưu nhất. Tốt nhất, hãy mở cửa sổ phòng để đón ánh sáng tự nhiên, nhưng nếu phòng không có cửa sổ thì ít nhất bạn cũng nên bật đèn sáng đầy đủ để não được thức tỉnh hiệu quả. Ngoài ra, mỗi ngày chúng ta cũng nên dành thời gian bước ra ngoài để đón nhận ánh sáng tự nhiên, điều này không chỉ giúp não bộ hoạt động tốt hơn mà còn giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguồn: Dailymail