Tin tức Y khoa

Hy hữu: Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV từ cha đẻ?

Sau khi một cậu bé 4 tuổi ở Bồ Đào Nha được chẩn đoán bị nhiễm HIV, câu hỏi lớn nhất là cậu bị nhiễm trùng như thế nào. Phụ nữ nhiễm HIV có thể lây sang con nhưng mẹ cậu lại chẳng bị HIV.

Một cuộc điều tra cho thấy một nguồn đáng ngạc nhiên: những vết phồng rộp trên da của cha cậu bé.

Rõ ràng một bà mẹ có thể truyền HIV cho con mình trong khi mang thai và sinh con, việc lây nhiễm từ cha sang con là rất hiếm. Tác giả của báo cáo mới được công bố ngày 20 tháng 9 trên tạp chí AIDS Research and Human Retroviruses, cho biết nghiên cứu này mô tả một trong số ít trường hợp lây từ cha sang con được ghi nhận. 

"Mặc dù việc lây truyền HIV từ cha sang con này rất hiếm, điều quan trọng mà công chúng phải nhận ra là HIV có mặt trong hầu hết các chất dịch cơ thể và có thể lây truyền theo những cách mà ta không ngờ đến". Thomas Hope, tổng biên tập tạp chí AIDS Research and Human Retroviruses cho biết, dù ông không tham gia nghiên cứu này

Sau khi bị xác nhận dương tính HIV lúc 4 tuổi, các quan chức đã bắt đầu điều tra xem liệu đứa bé có phải là nạn nhân của lạm dụng tình dục hay không. Khi điều tra, các nhà nghiên cứu muốn xác định xem cậu bị nhiễm trùng như thế nào và vào khi nào.

Cậu bé được sinh ra vào tháng 4 năm 2009. Ngay sau khi ra đời, cha cậu được chẩn đoán bị nhiễm HIV. Vào thời điểm đó, người cha cũng mắc bệnh thủy đậu, giang mai và đang trải qua điều trị. Do hai bệnh này, người cha bị phồng rộp trên khắp cơ thể. Báo cáo cho biết vế phồng rộp này thường xuyên rỉ nước. (Cả bệnh thủy đậu và giang mai có thể gây tổn thương da).

Hy hữu: Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV từ cha đẻ? - 1

Mụn thủy đậu có thể chứa nhiều virus HIV.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu máu từ cả cha và con, và phân tích vật liệu di truyền của chủng HIV trên từng người. Dựa trên phân tích của họ, các nhà nghiên cứu xác định rằng người cha đã bị nhiễm HIV vào đầu năm 2009 và ông đã lây bệnh cho con trai ngay khi bé được sinh ra. Việc điều tra hình sự cũng không tìm thấy bằng chứng về lạm dụng tình dục.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đứa trẻ đã bị nhiễm bệnh trong những ngày đầu đời sau khi tiếp xúc với chất dịch từ mụn nước và vết phồng rộp của cha. Người cha đang ở giai đoạn đầu của nhiễm HIV nên sẽ có một lượng lớn virus HIV trong cơ thể, đặc biệt là chất lỏng từ các mụn nước.

"Thông điệp chính của bài báo của chúng tôi là HIV có thể truyền qua chất lỏng từ ít nhất một số loại mụn nước hoặc phồng rộp da", tác giả nghiên cứu cao cấp Nuno Taveira, một nhà nghiên cứu về HIV tại Viện nghiên cứu dược phẩm của Đại học Lisbon cho biết. Trước đây, Taveira và các đồng nghiệp của ông đã lấy được mẫu HIV từ chất lỏng của những vết rộp da tương tự. Nhưng ông lưu ý rằng HIV chỉ hiện diện trong dịch nước ở mức độ nguy hiểm (đủ cao để lây bệnh cho người khác) khi một người có nồng độ virus trong máu cao. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV, và nếu không được điều trị.

Cuối cùng, người cha không bị cáo buộc hình sự (tội cố ý lây nhiễm HIV). "Cuộc điều tra của chúng tôi đã giúp công tố viên kết thục vụ án mà không phải ra tòa," Taveira nói với Live Science.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, trong khi chúng rất hiếm khi xảy ra, đã có những trường hợp lây nhiễm HIV khác từ người lớn sang trẻ em mà không liên quan đến lạm dụng tình dục hoặc lây truyền trong thai kỳ hoặc sinh con. Ví dụ, vào năm 1998, các nhà nghiên cứu cũng báo cáo một trường hợp lây nhiễm HIV từ cha sang con được cho là do tiếp xúc với các vết thương chảy máu của người cha. Và vào năm 2012, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã báo cáo ba trường hợp nhiễm HIV ở trẻ em được cho là do hành vi nhá thức ăn cho trẻ.

(Nguồn: 24h.vn)

Tin tức liên quan

Bệnh suy tim có chữa được không?
Suy tim là hậu quả…
Viêm da tiếp xúc: Dễ mắc, khó chữa
Viêm da tiếp xúc là…
Động kinh
Khoảng 50 triệu người trên…

Video hoạt động

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân online