Tin tức Y khoa

Uống thuốc tim mạch không đều, người đàn ông 46 tuổi phải cắt bỏ chân

Bệnh nhân nam 46 tuổi có tiền căn nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau càng ngày càng tăng.

Trên VTC News cho hay, ngày 12/7, Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 (TP.HCM) cho biết, vừa phải đoạn chi một trường hợp nam bệnh nhân bị hoại tử chân nặng.

Ông P.T.N (46 tuổi, quê TP.HCM) có tiền căn nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau càng ngày càng tăng.

Hình ảnh Uống thuốc tim mạch không đều, người đàn ông 46 tuổi phải cắt bỏ chân số 1

Chân hoại tử nặng khiến bệnh nhân bị đoạn chi sau đó.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu cho hay, qua siêu âm doppler mạch máu và CT cản quang nhận thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân.

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hoại tử cẳng bàn chân phải, thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch và buộc phải cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông, theo Vietnamnet.

Hình ảnh Uống thuốc tim mạch không đều, người đàn ông 46 tuổi phải cắt bỏ chân số 2

Các bác sĩ phải cắt cụt chi để cứu mạng ông.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu khuyến cáo người có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

"Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời" - bác sĩ phân tích.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn

Tin tức liên quan

Bệnh suy tim có chữa được không?
Suy tim là hậu quả…
Viêm da tiếp xúc: Dễ mắc, khó chữa
Viêm da tiếp xúc là…
Động kinh
Khoảng 50 triệu người trên…

Video hoạt động

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân online