// // //
Loading
Ho Chi Minh City
30°
119 US AQI
Unhealthy for Sensitive Groups PM2.5 | 29.7 µg/m³
Hanoi
26°
168 US AQI
Unhealthy PM2.5 | 89.5 µg/m³

Crestor 10mg

17.500₫/ Viên

Qui cách đóng gói: Hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 14 viên. Thành phần: Rosuvastatin Nhóm: Thuốc tác dụng đối với máu Nhà sản xuất: IPR Sản xuất tại Mỹ

Công dụng (Chỉ định)

Hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng khi bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ với chế độ ăn kiêng và các liệu pháp không dùng thuốc khác (như tập thể dục, giảm cân) trong tăng cholesterol máu nguyên phát (loại IIa) hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp (loại IIb); bổ trợ cho chế độ ăn kiêng trong điều trị bệnh nhân có rối loạn bêta lipoprotein máu nguyên phát (tăng lipoprotein máu type III), tăng triglycerid; hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và các biện pháp điều trị giảm lipid khác (như ly trích LDL máu) hoặc khi các liệu pháp này không thích hợp trong tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử

Hỗ trợ chế độ ăn kiêng nhằm làm giảm lượng cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và ApoB trên những bệnh nhân thanh thiếu niên 10 - 17 tuổi bị tăng cholesterol máu gia đình kiểu dị hợp tử (đối với nữ đã có kinh nguyệt ít nhất 1 năm) nếu những yếu tố sau vẫn còn tồn tại sau khi điều trị bằng chế độ ăn kiêng: LDL-C >190 mg/dL hay >160 mg/dL và có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm hoặc có 2 hay nhiều hơn yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch.

Bổ trợ cho chế độ ăn kiêng nhằm làm chậm tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch ở bệnh nhân người lớn.

Phòng ngừa bệnh tim mạch nguyên phát: CRESTOR được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ thủ thuật tái tưới máu mạch vành ở những cá thể không có bằng chứng lâm sàng về bệnh mạch vành nhưng có nguy cơ bệnh tim mạch.

Xem chi tiết
Liều dùng

Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân phải theo chế độ ăn kiêng chuẩn giảm cholesterol và tiếp tục duy trì chế độ này trong suốt thời gian điều trị. Điều chỉnh liều CRESTOR cho từng bệnh nhân theo mục tiêu điều trị và đáp ứng của bệnh nhân.

Liều khởi đầu khuyến cáo là 5mg hoặc 10mg, uống ngày 1 lần, sau đó nếu cần thiết, có thể điều chỉnh liều theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bằng cách tăng liều từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần. Việc chuẩn liều lần cuối đến 40mg chỉ nên được xem xét cho các bệnh nhân tăng cholesterol máu nặng có nguy cơ cao về bệnh tim mạch.

Trẻ em: tăng cholesterol máu gia đình kiểu dị hợp tử trên bệnh nhi (từ 10 đến 17 tuổi): 5 - 20 mg/ngày, tối đa là 20 mg/ngày, điều chỉnh liều chỉ nên thực hiện sau khoảng thời gian ≥ 4 tuần; tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử: Kinh nghiệm sử dụng chỉ giới hạn trên một nhóm nhỏ trẻ em (≥ 8 tuổi).

Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều.

Bệnh nhân suy thận: không cần điều chỉnh liều ở các bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến vừa, chống chỉ định dùng cho bệnh nhân suy thận nặng.

Bệnh nhân suy gan: ở những bệnh nhân này nên xem xét đến việc đánh giá chức năng thận, chống chỉ định dùng CRESTOR cho các bệnh nhân mắc bệnh gan phát triển.

Bệnh nhân Châu Á: cân nhắc khởi đầu với 5 mg/lần/ngày do gia tăng nồng độ rosuvastatin huyết tương.

Sử dụng trong điều trị phối hợp thuốc: phối hợp với cyclosporin: liều không vượt quá 5 mg/lần/ngày; phối hợp với gemfibrozil: khởi đầu 5 mg/lần/ngày, liều không vượt quá 10 mg/lần/ngày; phối hợp với lopinavir và ritonavir hoặc atazanavir và ritonavir: khởi đầu, liều 10 mg/lần/ngày.

Xem chi tiết
Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Quá mẫn với rosuvastatin hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc. Bệnh nhân mắc bệnh gan phát triển kể cả tăng transaminase huyết thanh kéo dài và không rõ nguyên nhân, và khi nồng độ transaminase huyết thanh tăng hơn 3 lần giới hạn trên của mức bình thường (ULN). Bệnh nhân suy thận nặng. Bệnh nhân có bệnh lý về cơ. Bệnh nhân đang dùng cyclosporin. Phụ nữ có thai và cho con bú, phụ nữ có thể có thai mà không dùng các biện pháp tránh thai thích hợp.

Xem chi tiết
Lưu ý khi sử dụng (Cảnh báo và thận trọng)

Ảnh hưởng trên thận: Protein niệu đã được ghi nhận ở những bệnh nhân điều trị bằng CRESTOR liều cao, đặc biệt ở liều 40mg.

Ảnh hưởng trên cơ xương: Các tác động trên cơ xương như gây ra đau cơ và bệnh cơ và một số hiếm trường hợp tiêu cơ vân.

Đo nồng độ Creatine Kinase (CK): Nếu nồng độ CK trước khi điều trị lớn hơn 5 x ULN thì không nên bắt đầu điều trị bằng CRESTOR.

Trước khi điều trị: CRESTOR có nguy cơ gây ra teo cơ, viêm cơ, cần thận trọng khi dùng CRESTOR ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tổn thương cơ, bệnh lý về cơ/tiêu cơ vân; xét nghiệm CK nên được tiến hành trong những trường hợp: suy giảm chức năng thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh cơ di truyền, tiền sử bị bệnh cơ do sử dụng statin hoặc fibrate trước đó, tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu, bệnh nhân cao tuổi (>70 tuổi) có những yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân, các tình trạng có thể gây ra tăng nồng độ thuốc trong huyểt tương, dùng đồng thời với các fibrate, khả năng xảy ra tương tác thuốc và một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt. Nếu kết quả xét nghiệm CK > 5 lần giới hạn trên của mức bình thường, không nên bắt đầu điều trị bằng statin.

Trong khi điều trị: Cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng có hại trong quá trình dùng thuốc. Bệnh nhân nên báo cáo ngay cho bác sĩ các hiện tượng đau cơ, cứng cơ, yếu cơ hoặc vọp bẻ không giải thích được, đặc biệt nếu có kèm mệt mỏi, sốt, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn hoặc nôn trong quá trình sử dụng thuốc. Khi có các biểu hiện này, bệnh nhân cần làm xét nghiệm CK. Nên ngưng dùng CRESTOR nếu nồng độ CK tăng cao đáng kể (> 5 x ULN) hoặc các triệu chứng về cơ trầm trọng và gây khó chịu hằng ngày (ngay cả khi nồng độ CK ≤ 5 x ULN).

Tăng nguy cơ tổn thương cơ khi sử dụng statin đồng thời với các thuốc sau: Gemfibrozil, các thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrate khác, Niacin liều cao (> 1 g/ngày), Colchicin.

Không nên dùng CRESTOR cho bệnh nhân có tình trạng nghiêm trọng cấp tính, nghi ngờ do bệnh cơ hoặc có thể dẫn đến suy thận thứ phát do tiêu cơ vân.

Ảnh hưởng trên gan: Cần thận trọng khi dùng CRESTOR ở bệnh nhân nghiện rượu nặng và/hoặc có tiền sử bệnh gan. Các thử nghiệm chức năng gan được khuyến cáo thực hiện trước khi điều trị và 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị bằng CRESTOR. Nên ngưng hoặc giảm liều CRESTOR nếu nồng độ transaminase huyết thanh gấp 3 lần giới hạn trên của mức bình thường. Ở những bệnh nhân tăng cholesterol thứ phát do thiểu năng tuyến giáp hoặc hội chứng thận hư, thì những bệnh này phải được điều trị trước khi bắt đầu dùng CRESTOR.

Chủng tộc: Có sự gia tăng mức độ tiếp xúc với thuốc tính theo nồng độ và thời gian ở bệnh nhân Châu Á so với người da trắng.

Tác động trên hệ nội tiết: Tăng HbA1c và nồng độ glucose huyết lúc đói đã được ghi nhận khi dùng các chất ức chế HMG-CoA reductase.

Các chất ức chế protease: Việc sử dụng đồng thời các thuốc hạ lipid máu nhóm statin với các thuốc ức chế protease điều trị HIV và viêm gan siêu vi C(HCV) có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ, nghiêm trọng nhất là tiêu cơ vân, có thể dẫn đến suy thận và gây tử vong.

Sử dụng trên bệnh nhi: Các lưu ý và thận trọng tương tự như ở người lớn. Các bệnh nhân thiếu niên nữ nên được sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp trong thời gian điều trị bằng CRESTOR.

Xem chi tiết
Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Thường gặp: nhức đầu, chóng mặt, táo bón, buồn nôn, đau bụng, đau cơ, suy nhược.

Ít gặp: ngứa, phát ban và mề đay,...

Hiếm gặp: các phản ứng quá mẫn kể cả phù mạch, viêm tụy, ...

Xem chi tiết
Tags:
tác dụng đối với máu